Gò Dầu: Triển khai nhiều mô hình khuyến nông chất lượng

Thứ năm - 06/10/2016 16:00 97 0
(BTNO)- Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Gò Dầu, trong 9 tháng đầu năm 2016, diện tích gieo trồng trong toàn huyện vượt chỉ tiêu và tăng hơn cùng kỳ năm trước.

Mặc dù có một số khó khăn nhất định, như đầu mùa có vài cây mưa lớn làm xì phèn ở số một khu vực ven sông Vàm Cỏ Đông, làm ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của một số diện tích lúa; diện tích ký kết tiêu thụ nông sản chưa nhiều so với tổng diện tích gieo trồng của huyện… nhưng nông dân Gò Dầu vẫn ra sức khắc phục, tập trung phát triển sản xuất.

Nông dân tham quan cánh đồng lúa thực hiện theo mô hình liên kết 4 nhà ở xã Phước Trạch.

Tổng diện tích gieo trồng trong 3 vụ Đông Xuân, Hè Thu và vụ Mùa trên địa bàn huyện là 27.184 ha. Trong đó trồng mới trong 9 tháng đầu năm là 26.587 ha, đạt 102,62% kế hoạch và tăng 3,41% so cùng kỳ năm 2015. Huyện thực hiện các mô hình đạt kết quả khả quan.

Đáng lưu ý như mô hình liên kết thâm canh lúa theo hướng VietGAP và cánh đồng lớn triển khai thực hiện tốt trong vụ Hè Thu ở xã Bàu Đồn và đã thu hoạch xong, với năng suất bình quân 6,5 tấn/ha; vụ Mùa 2016 tổng diện tích nông dân tham gia là 200 ha. Mô hình nhân giống lúa xác nhận, đã tổ chức triển khai tập huấn kỹ thuật 1 lớp, với 20 nông dân tham dự. Tổng diện tích thực hiện 10 ha (đạt 100% kế hoạch), trong đó nông dân áp dụng cấy 6 ha, sạ hàng 4 ha.

Huyện cũng triển khai mô hình chăn nuôi vịt thịt theo hướng VietGAP, với quy mô 1.000 con cho 2 hộ ở xã Thanh Phước. Đến nay hai hộ này đã xuất bán, trọng lượng bình quân 3,31kg/con, giá bán 44.000 đồng/kg. Mô hình liên kết 4 nhà trên lúa, thực hiện được 836,1 ha, trong đó, vụ Đông Xuân đã triển khai thực hiện 524,5 ha tại các xã Cẩm Giang, Bàu Đồn, Phước Trạch; vụ Hè Thu triển khai thực hiện 311,6 ha tại xã Cẩm Giang và Bàu Đồn.

Đề án triển khai cánh đồng lớn sản xuất lúa theo chuỗi liên kết trên địa bàn Gò Dầu, giai đoạn 2016- 2020, đã triển khai được 257,7 ha, trong đó vụ Đông Xuân 2015-2016 triển khai 110 ha, vụ Hè Thu 147,7 ha. Tất cả diện tích này đều được bao tiêu sản phẩm, với giá cao hơn thị trường từ 12% đến 20%. Chương trình nhân giống lúa thuộc dự án nhân giống lúa cấp tỉnh giai đoạn 2014- 2020 đã triển khai diện tích 30 ha, trong đó vụ Đông Xuân 2015- 2016 thực hiện 20 ha (xã Phước Trạch 10 ha, xã Cẩm Giang 10 ha), vụ Hè Thu 10 ha tại xã Cẩm Giang.

Ngoài ra, Phòng NN&PTNT huyện còn phối hợp với Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên tập huấn kỹ thuật chăn nuôi heo, gà an toàn sinh học, kỹ thuật trồng rau an toàn; phối hợp với Viện Nghiên cứu thủy sản khảo sát ao nuôi tại địa bàn xã Phước Trạch (cặp sông Vàm Cỏ Đông) để chọn hộ nuôi tôm thử nghiệm, đã lấy mẫu nước, chờ kết quả xét nghiệm.

Về công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, từ đầu năm 2016 đến nay, Phòng NN& PTNT huyện thực hiện được 4 lớp dạy nghề ở nông thôn, với các nghề: kỹ thuật trồng lúa, kỹ thuật chăn nuôi bò kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả.

N.H