Huyện Gò Dầu Tây Ninh

Phạm tội giết người bị xử lý như thế nào?

( Nguồn https://pbgdpl.tayninh.gov.vn)

Nguồn: Thư viện pháp luật

Trong thời gian qua, tình hình tội phạm ở tỉnh ta diễn biến phức tạp, đặc biệt là tội phạm giết người có chiều hướng gia tăng, mang tính chất côn đồ, thực hiện tội phạm đến cùng đã ảnh hưởng lớn đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.
          Nguyên nhân chủ yếu là do ý thức chấp hành và tôn trọng pháp luật của người phạm tội còn hạn chế, trình độ học vấn thấp, thiếu hiểu biết pháp luật đã tác động không nhỏ đến cách ứng xử, đến việc giải quyết các mâu thuẫn xảy ra trong đời sống hàng ngày, lựa chọn cách ứng xử trái với chuẩn mực xã hội; bị ảnh hưởng của văn hóa phim ảnh bạo lực, lối sống lệch lạc, sẵn sàng giải quyết các mâu thuẫn bằng vũ lực; nghề nghiệp không ổn định; có sử dụng rượu, bia và các chất kích thích,...
          Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về Tội giết người như sau:
         - Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:
         + Giết 02 người trở lên;
         + Giết người dưới 16 tuổi;
         + Giết phụ nữ mà biết là có thai;
         + Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
         + Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
         + Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;
         + Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;
         + Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;
        + Thực hiện tội phạm một cách man rợ;
         + Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;
         + Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;
         + Thuê giết người hoặc giết người thuê;
         + Có tính chất côn đồ;
         + Có tổ chức;
        + Tái phạm nguy hiểm;
         + Vì động cơ đê hèn.
         - Phạm tội không thuộc các trường hợp trên thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.
         - Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
         - Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm./.

Anh Tuyết

Tác giả: quản trị