Gò Dầu: Sơ kết công tác cải cách hành chính quý I năm 2024

Thứ năm - 25/04/2024 17:46 33 0
Chiều 25.4, UBND huyện Gò Dầu tổ chức hội nghị sơ kết công tác cải cách hành chính (CCHC) quý I.2024. Dự hội nghị có ông Nguyễn Văn Nhu- Chủ tịch UBND huyện.
Gò Dầu: Sơ kết công tác cải cách hành chính quý I năm 2024

Bà Tôn Nữ Ngọc Hằng - Trưởng Phòng Nội vụ huyện phát biểu tại hội nghị.

Ông Nguyễn Văn Nhu- Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Trong quý I năm 2024 công tác cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn huyện được UBND huyện thường xuyên quan tâm chỉ đạo thực hiện quyết liệt và kịp thời. UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành, chỉ đạo khắc phục những hạn chế, tồn tại nhằm cải thiện nâng cao chỉ số CCHC của huyện. Công tác tiếp nhận, xử lý phản ánh kiến nghị của cá nhân, tổ chức đối với thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị, địa phương được quan tâm thực hiện và có hiệu quả.

Từ đầu năm đến nay, bộ phận Một cửa huyện tiếp nhận  1083 hồ sơ, trong đó: hồ sơ tiếp nhận trực tuyến 1061 hồ sơ, tiếp nhận trực tiếp là 22 hồ sơ, kỳ trước chuyển qua 3 hồ sơ. Ngành chức năng đã giải quyết đúng hạn và trước hạn 1007 hồ sơ, đang giải quyết 67 hồ sơ. Công tác triển khai đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính cấp huyện, xã tiếp tục thực hiện theo đúng quy định. Tiếp tục thực hiện số hóa hồ sơ, kết quả thủ tục hành chính; tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến và thanh toán trực tuyến trên cổng dịch vụ công quốc gia.  Bộ phận Một cửa các xã,thị trấn tiếp nhận 2452 hồ sơ, trong đó: giải quyết đúng hạn, trước hạn 2451 hồ sơ; quá hạn 1 hồ sơ.

Đến nay có 07/10 đơn vị xếp loại tốt, 03 đơn vị xếp lại khá theo thống kê trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, UBND huyện thường xuyên rà soát về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức, biên chế của các cơ quan, đơn vị. Xây dựng và phát triển Chính quyền điện tử, chính quyền số, trong đó có việc áp dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành, sử dụng hệ thống thư điện tử của huyện trong trao đổi công việc.

Việc trao đổi, sử dụng hộp thư điện tử, sử dụng phần mềm văn phòng điện tử, ứng dụng chữ kí số trong hoạt động cơ quan nhà nước trên địa bàn huyện đã được triển khai đồng bộ, tỷ lệ các cơ quan đơn vị sử dụng hộp thư điện tử trong trao đổi công việc đạt 100%, tỷ lệ văn bản đến, văn bản đi được xử lý thông qua phần mềm điện tử đạt 100%, việc ứng dụng chữ kí số đạt 100%.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Nguyễn Văn Nhu- Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo; thường xuyên đánh giá các công việc về CCHC tại cơ quan, đơn vị mình. Thường xuyên tổ chức kiểm tra CCHC đối với các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị gắn với công tác kiểm tra, giám sát thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính và kiểm tra việc thực hiện công vụ. Qua đó kịp thời phát hiện và chấn chỉnh nhưng mặt hạn chế, vướng mắc nảy sinh trong quá trình thực hiện. Tiếp tục thực hiện nghiêm cơ chế một cửa, một cửa liên thông giải quyết các TTHC trên tất cả các lĩnh vực thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện và UBND cấp xã theo quy định. Tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành trong công tác CCHC trong đó trọng tâm là nâng cao vai trò của cấp ủy, người đứng đầu các đơn vị, địa phương.

Tác giả: quản trị, HB