Huyện Gò Dầu: Tổng kết 20 năm thực hiện công tác khuyến nông

Thứ ba - 25/09/2012 21:25 112 0
Trong 20 năm qua, Trạm khuyến nông Gò Dầu đã làm tốt công tác phối hợp với các ngành, đoàn thể liên quan thực hiện 12 dự án, mô hình trồng trọt, 08 dự án chăn nuôi, 02 dự án thủy sản. Theo đánh giá, có nhiều mô hình, dự án mang lại hiệu quả kinh tế cao như: Trong thập niên 90 cây lúa chỉ đạt năng suất bình quân 3,7 tấn/ha, đến nay năng suất bình quân đạt 5,4 tấn/ha; cây đậu phộng có năng suất bình quân từ 2,3 tấn/ha đã lên trên 3 tấn/ha; cây bắp từ 6 tấn, tăng lên 8-9 tấn /ha; dưa leo, khổ qua từ 15-18 tấn/ha, nâng lên 32-34 tấn/ha.

Mô hình trồng ớt của nông dân Gò Dầu

Để đạt được kết quả trên, bà con nông dân đã áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, giống mới và phương thức sản xuất mới. Về chăn nuôi các loại con: heo, gà, vịt, bò sinh sản, bò lai cải tạo có nhiều bước tiến mới về kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng đem lại kết quả cao hơn so với trước. Ngoài ra, Trạm khuyến nông còn thực hiện 21 dự án khí sinh học Biogas, góp phần giải quyết, giảm thiểu tác động gây ô nhiễm môi trường, làm tăng thu nhập cho người chăn nuôi.

Trong năm 2012, trạm tiếp tục thực hiện mô hình sản xuất khổ qua an toàn với diện tích 04 ha tại xã Phước Đông và Thanh Phước; chăn nuôi vịt thịt an toàn sinh học 1.200 con; nuôi thâm canh cá tra 9.000 con tại xã Phước Trạch; xây dựng 14 bể khí sinh học; thực hiện dự án 3 giảm, 3 tăng và kỹ thuật trồng lúa theo SRI trong sản xuất lúa chất lượng 20ha ở xã Bàu Đồn.

Theo BTNO