Đấu tranh với tội phạm tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng

Thứ hai - 03/07/2023 14:20 90 0
Đấu tranh với tội phạm tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng

(Nguồn https://pbgdpl.tayninh.gov.vn)

Thời gian gần đây, tội phạm tổ chức đánh bạc và đánh bạc diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt trong thời đại công nghệ 4.0 bùng nổ hiện nay, việc tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng vô cùng phổ biến, với nhiều tính chất, mức độ khác nhau; tội phạm đa dạng về thành phần, lứa tuổi, xảy ra ở hầu hết các địa phương.

Hình ảnh nguồn Internet

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tội phạm này là do một bộ phận quần chúng nhân dân nhận thức còn hạn chế, mất cảnh giác để tội phạm lợi dụng, lôi kéo; tiếp đến với sự phát triển của xã hội, việc sử dụng thiết bị thông minh có kết nối internet phổ biến như hiện nay thì hành vi tổ chức đánh bạc và tham gia đánh bạc trái phép trên mạng internet rất dễ diễn ra với quy mô lớn; việc xem các loại tin tức, quảng cáo không chọn lọc trên không gian mạng cũng là nguyên nhân chủ yếu, đối tượng lợi dụng các ứng dụng công nghệ số để quảng cáo, lôi kéo người dân tham gia đánh bạc.
Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an và Công an các đơn vị, địa phương đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều kế hoạch, biện pháp để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả; xử lý kịp thời hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng với quy mô lớn, phạm vi liên tỉnh, thậm chí xuyên quốc gia.
Điển hình như triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc, đánh bạc qua hệ thống Evol (evol.club), với số tiền khoảng 30.000 tỷ đồng; triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc, đánh bạc qua trang Nagaclubs.com với số tiền khoảng 87.000 tỷ đồng; triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc, đánh bạc qua trang bong88.com với số tiền khoảng 13.500 tỷ đồng.
Theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017; người sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội đánh bạc thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm, ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng; người sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để phạm tội tổ chức đánh bạc thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm, ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.
Tội phạm tổ chức đánh bạc và đánh bạc nói chung, tội phạm tổ chức đánh bạc và đánh bạc diễn ra trên không gian mạng nói riêng đã gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội, tác động xấu đến cuộc sống của người dân và ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh, trật tự. Do đó, người dân cần cảnh giác, không tham gia hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới mọi hình thức; nâng cao nhận thức, cảnh giác với các chiêu trò, lôi kéo, dụ dỗ tham gia hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng; chủ động cung cấp thông tin kịp thời cho cơ quan chức năng khi phát hiện các trang web đánh bạc trên mạng; tuyên truyền, vận động người thân, gia đình chấp hành các quy định của pháp luật về phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng./.

Tác giả: quản trị