Kế hoạch tổ chức chương trình đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện với thanh niên trên địa bàn huyện Gò Dầu năm 2023

Thứ sáu - 09/06/2023 09:24 203 0
Căn cứ Luật Thanh niên năm 2020;
Căn cứ Nghị định số 13/2021/NĐ-CP ngày 01/3/2021 của Chính phủ Quy định về đối thoại với thanh niên; cơ chế, chính sách và biện pháp thực hiện chính sách đối với thanh niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi;
UBND huyện Gò Dầu xây dựng kế hoạch tổ chức chương trình đối thoại giữa lãnh đạo UBND huyện với thanh niên năm 2023, cụ thể như sau:

1. Mục đích

Nhằm lắng nghe, tiếp nhận ý kiến, kiến nghị của thanh niên về xây dựng, thực hiện chính sách, pháp luật; giải đáp vn đề liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của thanh niên trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật của nhà nước đối với thanh niên.

Thông qua đối thoại nhằm phổ biến rộng rãi cho thanh niên những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác chăm lo, phát triển thanh niên. Qua đó, tạo điều kiện để đoàn viên, thanh niên bày tỏ những nguyện vọng, sáng kiến, kiến nghị, đề xuất liên quan đến việc thực hiện các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

2. Yêu cầu

Nội dung đối thoại phải sát thực tế, gắn với đối tượng và nhu cầu chính đáng của thanh niên; tinh thần đối thoại thẳng thắn, cởi mở, chân tình.

II. CHỦ ĐỀ, HÌNH THỨC, THÀNH PHẦN ĐỐI THOẠI

1. Chủ đề đối thoại: “Việc thực hiện cơ chế, pháp luật về  chính sách việc làm cho thanh niên và những vấn đề khác mà thanh niên quan tâm”.

2. Hình thức: Tổ chức đối thoại trực tiếp.

3. Thành phần tham gia: khoảng 50 người

4.1. Chủ trì đối thoại:  Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện;

4.2. Thành phần

- Đại diện Thường trực Huyện ủy;

- Đại diện Thường trực HĐND huyện;

- Đại diện Lãnh đạo Huyện đoàn;

- Đại diện lãnh đạo các cơ quan chuyên môn, đơn vị thuộc UBND huyện

- Đại diện lãnh đạo Công an huyện;

- Đại diện Ban Chỉ huy Quân sự huyện;

- Đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động huyện;

- Đại diện lãnh đạo Ngân hàng chính sách xã hội huyện.

- Đoàn viên thanh niên trực tiếp tham gia đối thoại với Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện (do Huyện đoàn triệu tập, số lượng không quá 20 người)

- Chuyên viên phụ trách công tác thanh niên của Phòng Nội vụ.

- Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện dự và đưa tin.

III. THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM

Dự kiến trong tháng 7/2023  (UBND huyện sẽ có giấy mời cụ thể).

2. Địa điểm: Dự kiến tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện.

III. Chương trình đối thoại

1. Tuyên bố lý do

2. Giới thiệu đại biểu.

3. Phát biểu khai mạc của Chủ tịch UBND huyện

4. Thanh niên tham gia đối thoại đặt câu hỏi

5. Giải đáp thắc mắc, kiến nghị của thanh niên

6. Chủ trì điều hành, gợi ý trao đổi câu hỏi của thanh niên.

7. Kết luận đối thoại

IV. KINH PHÍ THỰC HIỆN

Kinh phí thực hiện Kế hoạch này chi từ nguồn ngân sách Ủy ban nhân dân huyện giao Phòng Nội vụ.

VI. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Phòng Nội vụ

- Chủ trì tham mưu UBND huyện kế hoạch tổ chức đối thoại

- Phối hợp với Huyện đoàn chuẩn bị nội dung, chương trình đối thoại.

- Chủ trì phối hợp với các cơ quan chuyên môn, đơn vị có liên quan tổng hợp nội dung trả lời kiến nghị, đề xuất của thanh niên theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.

- Tham mưu của UBND huyện giấy mời đại biểu tham dự hội nghị.

- Phối hợp Văn phòng HĐND và UBND huyện công bố, tuyên truyền kế hoạch tổ chức đối thoại lên Cổng thông tin điện tử của huyện.

- Tham mưu Thông báo kết luận nội dung đối thoại đúng quy định.

- Thực hiện công tác quyết toán kinh phí theo quy định.

2. Huyện đoàn

- Chịu trách nhiệm dẫn chương trình đối thoại; chủ trì, phối hợp với Phòng Nội vụ xây dựng nội dung chương trình chi tiết đối thoại.

- Triệu tập đại biểu đoàn viên thanh niên tham dự đối thoại.

- Tổ chức đăng thông tin, tuyên truyền, triển khai rộng rãi kế hoạch đối thoại giữa lãnh đạo UBND huyện với thanh niên năm 2023 ra các tầng lớp thanh niên trên địa bàn huyện.

3. Văn phòng HĐND và UBND huyện

Bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất cần thiết tổ chức tốt chương trình đối thoại (bố trí Hội trường, âm thanh, nước uống, bảng tên…).

4. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị

- Phân công người tham gia cùng Chủ tịch UBND huyện trả lời, giải đáp các kiến nghị, đề xuất của thanh niên tại buổi đối thoại chuẩn bị nội dung trả lời và gửi dự kiến nội dung trao đổi về Phòng Nội vụ chậm nhất ngày 10/6/2023 để tổng hợp, báo cáo Chủ tịch UBND huyện (gửi kèm theo tổng hợp câu hỏi của thanh niên).

Đề nghị các cơ quan, đơn vị căn cứ nội dung Kế hoạch nêu trên để thực hiện. Trong quá trình triển khai nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị phản ánh về UBND huyện (qua Phòng Nội vụ) để kịp thời xem xét, giải quyết./.

Tác giả: quản trị, DT