BẢO HIỂM Y TẾ ĐỐI VỚI NGƯỜI NHIỄM HIV/AIDS

Thứ tư - 18/10/2023 15:09 19 0
BẢO HIỂM Y TẾ ĐỐI VỚI NGƯỜI NHIỄM HIV/AIDS

(Nguồn https://pbgdpl.tayninh.gov.vn)

Ảnh: Bảo hiểm y tế - phao cứu sinh cho người nhiễm HIV/AIDS (nguồn: baotintuc.vn)

Theo quy định tại Thông tư số 27/2018/TT-BYT ngày 26/10/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế về hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế và khám bệnh, chữa bệnh liên quan đến HIV/AIDS thì Quỹ Bảo hiểm y tế sẽ thanh toán đầy đủ các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS, cụ thể như sau:
           1. Mức hưởng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế (trừ trường hợp đã được các nguồn tài chính hợp pháp khác chi trả):
          Mức hưởng 100% áp dụng đối với các đối tượng: trẻ em dưới 6 tuổi nhiễm HIV, người nhiễm HIV là người nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo; người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng …
           - Mức hưởng 95% áp dụng đối với các đối tượng: người nhiễm HIV là người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; thân nhân của người có công với cách mạng; người thuộc hộ gia đình cận nghèo.
           - Mức hưởng 80% áp dụng đối với các đối tượng là người nhiễm HIV còn lại.
           Như vậy, người nhiễm HIV chỉ phải chi trả tối đa là 20% tiền chữa bệnh.

2. Người tham gia bảo hiểm y tế nhiễm HIV khi sử dụng các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả:

- Thuốc kháng HIV (trừ trường hợp đã được nguồn tài chính hợp pháp khác chi trả);
          - Xét nghiệm HIV trong khám bệnh, chữa bệnh đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai và sinh con theo yêu cầu chuyên môn nếu không được các nguồn kinh phí khác chi trả;
           - Kỹ thuật đình chỉ thai nghén ở phụ nữ mang thai nhiễm HIV;
        - Khám bệnh, xét nghiệm HIV, thuốc kháng vi rút HIV và dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khác liên quan đến HIV/AIDS đối với trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV;
           - Xét nghiệm HIV theo yêu cầu chuyên môn trong khám, chữa bệnh;
          - Xét nghiệm HIV, điều trị bằng thuốc kháng HIV đối với người phơi nhiễm với HIV, người nhiễm HIV do tai nạn rủi ro (trừ các trường hợp tai nạn rủi ro nghề nghiệp đã được ngân sách nhà nước chi trả);
          - Điều trị dự phòng nhiễm trùng cơ hội.
        Vì vậy, bản thân người nhiễm HIV cần ý thức và thấy rõ những lợi ích mà BHYT đem lại, chủ động tham gia BHYT để tự bảo vệ tính mạng và sức khỏe của chính mình./.

Huy Bảo

Tác giả: quản trị