KẾT QUẢ CÔNG TÁC TƯ PHÁP 9 THÁNG ĐẦU NĂM 2021 TẠI HUYỆN GÒ DẦU TỈNH TÂY NINH

Thứ hai - 06/09/2021 02:00 138 0

Qua 9 tháng tổ chức triển khai thực hiện Chương trình, Kế hoạch công tác Tư pháp đạt được kết quả khả quan, góp phần vào thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện Gò Dầu năm 2021.Thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ “kép” là vừa phát triển kinh tế, vừa phòng, chống dịch Covid-19 thành công.

Phòng Tư pháp đãtham mưu Ủy ban nhân dân huyện và Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện ban hành 155 văn bản; công chức Tư pháp - Hộ tịch các xã, thị trấnphối hợp với công chức Văn phòng - Thống kê đã tham mưu cho HĐND, UBND cùng cấp ban hành 8.744 văn bản. Công tác hộ tịch có yếu tố nước ngoài đã tiếp, nhận giải quyết 67 trường hợp; các xã, thị trấn tiếp nhận giải quyết 40.541 trường hợp.Công tác chứng thực 41.623 trường hợp. Công tác quản lý nhà nước xử lý vi phạm hành chính và công tác theo dõi thi hành pháp luật được chú trọng xây dựng các quyết định, kế hoạch và báo cáo thực hiện.Công tác xây dựng ngành được quan tâm, số lượng công chức của phòng được bổ sung đủ 04/04; công chức Tư pháp - Hộ tịch các xã, thị trấn được đề nghị bổ sung đầy đủ.

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đạt được nhiều kết quả quan trọng, trong đó triển khai và tuyên truyền, phổ biến các văn bản mới có hiệu lực thi hành trong năm 2021, đặc biệt chú trọng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục các văn bản về phòng chống dịch Covid-19, kết quả:Phòng Tư pháp tham mưu UBND huyện tổ chức Hội nghị triển khai pháp luật được 01 cuộc có 100 người dự;tuyên truyền trực tiếp được 434 cuộc với 13.601lượt người dự, thông qua hệ thống truyền thanh được 894 giờ; Tuyên truyền trên Cổng thông tin điện tử huyện 21 bài, zalo 31 bài, facebook 54 bài; Cấp phát 50 bản tin tư pháp, tài liệu nghiệp vụ xây dựng cấp xã 23 quyển, tài liệu tấp huấn hòa giải viên 5 quyển, quyển tài liệu hoà giải 73 quyển và 3.000 tờ gấp tài liệu hỏi – đáp pháp luật; in ấn cấp phát 201 bộ tài liệu bồi dưỡng nghiệp vụ hòa giải dành cho đội ngũ hòa giải viên; biên soạn cấp phát 08 bộ tài liệu hỏi - đáp phòng chống bạo lực cho nạn nhân bị bạo lực gia đình;viết tin, bài đăng trên Nội san Tư pháp của Sở Tư pháp, trang phổ biến giáo dục pháp luật của tỉnh 06 bài.Tổ chức thành công Hội thi Hòa giải viên giỏi huyện Gò Dầu lần thứ IV với 80 người tham dự.Công nhận 9/9 xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2020. Công tác hòa giải ở cơ sở luôn thực hiện tốt, kết quả hòa giải thành đạt 95,7% (19/21 vụ việc); các tổ hòa giải được duy trì và hoạt động có hiệu quả, hòa giải viên các ấp, khu phố được kịp thời củng cố kiện toàn khi có thay đỗi.Tủ sách pháp luật các xã, thị trấn đượcsáp nhập vào tài liệu sách của Trung tâm văn hoá, Thể thao, học tập cộng đồng của xã theo Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg ngày 13/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt, Phòng Tư pháp đã ứng dụng mô hình Zoom (dạy trực tuyến online trong giáo dục) trong phổ biến giáo dục pháp luật, hoà giải cơ sở, Phòng đã tổ chức thành công hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức pháp luật và nghiệp vụ hoà giải ở cơ sở năm 2021.

Trong thời gian tới, phòng Tư pháp sẽ tổ chức quán triệt cho công chức của phòng và các xã, thị trấn để thực hiện đạt theo chương trình kế hoạch đã đề ra trong năm 2021.

KIM DIỄM