Kết quả ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2021 của huyện Gò Dầu

Thứ ba - 01/02/2022 15:19 97 0
Kết quả ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật  năm 2021 của huyện Gò Dầu

ảnh minh hoạ

Phòng Tư pháp huyện Gò Dầu trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật để tuyên truyền, phổ biến pháp luật sâu rộng đến cán bộ và nhân dân trên địa bàn huyện, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp đây là vấn đề trăn trở nhất của huyện làm thế nào để nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác này. Để thực hiện Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2019-2021” Phòng Tư pháp đã ứng dụng Mô hình Zoom (dạy trực tuyến online trong giáo dục) trong tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng tuyên truyền pháp luật, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật là rất cần thiết, cách sử dụng trên chiếc điện thoại thông minh, máy tính, Laptop người sử dụng vào tải phần mềm Zoom (tải trong Chplay, appStore tùy điện thoại, máy tính). Việc ứng dụng mô hình Zoom, google meet như một công cụ tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, văn bản mới sẽ phát huy tối đa hiệu quả, không bị giới hạn về không gian và thời gian, đảm bảo không tập trung đông người trong công tác phòng phòng, chống dịch covid-19 mà vẫn thực hiện được công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật.

Trong năm 2021, kịp thời tham mưu Ủy ban nhân dân huyện tổ chức 02 Hội nghị triển khai các văn bản pháp luật có hiệu lực năm 2021, 2022 có 202 người dự; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trực tiếp được 444 cuộc với 13.856 lượt người dự, tuyên truyền gián tiếp được 1.454 giờ; tuyên truyền trên Cổng thông tin điện tử huyện 30 bài, zalo 43 bài, facebook 64 bài; viết tin, bài đăng trên Nội san Tư pháp của Sở Tư pháp, trang phổ biến giáo dục pháp luật của tỉnh 08 bài. Kịp thời biên soạn cấp phát 6.320 các tài liệu (hỏi - đáp phòng chống bạo lực gia đình; giải quyết các tình huống tranh chấp trong nhân dân, tài liệu hỏi - đáp Luật người khuyết tật; tài liệu “Tìm hiểu một số quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng”; tài liệu hỏi đáp phòng chống “Tín dụng đen”….

Phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện tuyên truyền phổ biến pháp luật cho hơn 260 người lao động tại 02 Công ty HuiChin, Công ty Đặc Rạng với các nội dung cơ bản về quyền, nghĩa vụ công dân đối với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; phối hợp với Huyện đoàn tổ chức các hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật thi tìm hiểu pháp luật cho đoàn viên, thanh niên hưởng ứng ngày pháp luật năm 2021 có 3.098 bài dự thi.

Tổ chức Hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức pháp luật và nghiệp vụ hoà giải ở cơ sở được 01 cuộc với hình thức online (phần mềm giảng dạy của giáo dục) cho 50 công chức Tư pháp xã, thị trấn và hòa giải viên cơ sở; hướng dẫn công chức Tư pháp - Hộ tịch tham mưu Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp củng cố, kiện toàn các tổ hoà giải cơ sở; các tổ hòa giải cơ sở đã hòa giải thành 23/25 vụ việc đạt 92%. Tổ chức Hội nghị tập huấn online công tác xây dựng, đánh giá, chấm điểm cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật được 01 cuộc có 72 người tham gia.

Với những kết quả đạt được, phòng Tư pháp huyện Gò Dầu được Uỷ ban nhân dân tỉnh Tây Ninh tặng bằng khen là đơn vị dẫn đầu khối thi đua các huyện, thành phố./.

Tác giả: KD