Công tác phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19

Thứ bảy - 10/07/2021 03:00 142 0

công tác phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Gò Dầu

1.Công tác phân loại, thu gom, xử lý, chất thải y tế tại cơ sở y tế

- Hiện tại Trung tâm Y tế huyện Gò Dầu lấy khoa Nhiễm làm khu cách ly cho các bệnh nhân có yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid -19. Tất cả các bệnh nhân được cách ly tại Trung tâm Y tế đều có kết quả âm tính với Covid - 19.

- Rác tại khu cách ly được phân loại theo đúng quy định theo Thông tư số 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT ngày 31/12/2015 của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về quản lý chất thải y tế và các văn bản có liên quan.

* Công tác xử lý chất thải y tế:

- Chất thải rắn thông thường: Mỗi ngày, được hộ lý thu gom chứa trong bọc màu xanh đưa về khu chứa rác thông thường và hợp đồng với Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghệ Môi trường Thành Tiến VINA để xử lý hàng ngày.

- Chất thải rắn y tế được phân loại theo quy định tại các khoa lâm sàng vận chuyển bằng xe đẩy rác theo quy định về khu chứa rác y tế tập trung.

+ Rác y tế được đốt tại lò đốt, tro sau khi đốt được chứa trong bao lưu kho.

+ Vật sắc nhọn đựng trong thùng nhựa màu vàng theo quy định.

+ Rác tái chế được thu gom đầy đủ.

- Tất cả tro, vật sắc nhọn, rác tái chế được lưu giữ tại kho tập trung, kho lưu giữ có khóa cẩn thận ( Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển  công nghệ Môi trường  Thành Tiến VINA sẽ thu gom 3 tháng/ lần)

- Chất thải lỏng y tế: Chất thải lỏng y tế được dẫn ra hệ thống xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn QCVN 14: 2008/BTNMT cột A đã theo hệ thống ngầm riêng biệt với nước thải sinh hoạt. Sau khi xử lý xong được dẫn ra hệ thống cống.

2. Công tác thu gom, vận chuyển, xử lý tại Khu cách ly tập trung (bao gồm Khu Khách sạn Anh Thư, Căn cứ lõm Vùng ruột Gò Dầu và các điểm trường)

Phòng Y tế huyện hợp đồng với Công ty Môi Trường Thái Tuấn thu gom, vận chuyển, xử lý bằng phương tiện vận chuyển xe chuyên dùng, tần suất thu gom 01 chuyến/ngày. Các điểm cách ly hợp đồng với Công ty vệ sinh công nghiệp Gia Hưng  chịu trách nhiệm phân loại chất thải bỏ vào các bao đựng cột kín và tập kết một nơi riêng biệt để xe đến vận chuyển về nơi xử lý theo quy định.