THẠNH ĐỨC: XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI ĐẠT HIỆU QUẢ TRONG NĂM 2020.

Thứ tư - 25/11/2020 22:00 119 0

Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã Thạnh Đức, huyện Gò Dầu đã chung sức, đồng lòng thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương.

Thạnh Đức là một xã nông thôn nằm ở phía Tây của huyện Gò Dầu, cách trung tâm huyện 13 km. Toàn xã hiện có 191 tổ dân cư tự quản, với 6.049 hộ dân, hơn 20.000 nhân khẩu cùng chung sống tại 10 ấp; trình độ dân trí những năm qua được nâng lên; trên 80% dân sống chủ yếu là làm nông nghiệp, số còn lại là công nhân các Công ty, Xí nghiệp và mua bán nhỏ lẻ.

Là xã tương đối khó khăn trước khi thực hiện xây dựng Nông thôn mới, nên Thạnh Đức bắt tay thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (Chương trình xây dựng NTM) với điểm xuất phát thấp hơn các địa phương khác trong huyện Gò Dầu. Chính vì vậy, cấp ủy, chính quyền xã đã xác định cần thực hiện lồng ghép với các chương trình, dự án khác triển khai tại xã.

Ông Trương Hữu Tín, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết, để thực hiện chương trình xây dựng NTM có hiệu quả, xã đã thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng NTM; phân công từng thành viên phụ trách các ấp, phân công các thành viên Ban Chỉ đạo xã, các tổ chức chính trị-xã hội tập trung triển khai thực hiện.

Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, xã Thạnh Đức tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân về chương trình xây dựng NTM để khơi dậy ý thức vươn lên làm chủ của người dân. Chính vì vậy, trên địa bàn xã đã có nhiều hộ dân không còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, tự lực vươn lên phát triển kinh tế và tích cực tham gia xây dựng NTM như đóng góp ngày công, hiến đất làm đường… Kết quả: tổ chức tuyên truyền trong các cuộc hội nghị, các cuộc tiếp xúc cử tri, sinh hoạt tổ dân cư tự quản được 252 cuộc với 8.820 lượt người tham dự; tuyên truyền trong các tổ chức chính trị-xã hội, trong sinh hoạt chi bộ, các lớp tập huấn, dạy nghề được 97 cuộc có 1.080 lượt người dự, phối hợp cùng cấp trên lắp đặt 07 Panô, 25 khẩu hiệu tuyên truyền về nông thôn mới, cấp phát 200 quyển sổ tay, hơn 7.500 tờ rơi tuyên truyền cổ động về xây dựng NTM. Tuyên truyền trên đài truyền thanh xã và các cụm truyền thanh ấp được 4.564 cuộc, thời lượng 65.280 phút; cử 95 lượt cán bộ, công chức là thành viên Ban chỉ đạo, Ban quản lý, Ban phát triển ấp và thành viên các tổ hợp tác, mô hình tham gia các lớp đào tạo nghề ngắn hạn, bồi dưỡng, tập huấn về nội dung xây dựng NTM. Xây dựng các mô hình phát triển sản xuất lúa giống 6.8 ha; vùng sản xuất rau theo tiêu chuẩn Việt Gáp với diện tích 4.45ha. Trên địa bàn có 12 doanh nghiệp, 834 cơ sở kinh doanh cá thể đã giải quyết việc làm cho 4.500 việc làm cho người lao động ở nông thôn, tỷ lệ lao động có việc làm toàn xã đạt 91,94%, thu nhập bình quân đầu người 60.680 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm dưới 1%. Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới với kinh phí đã thực hiện trên 103 tỷ đồng. Tổng số tiêu chí xã tổ chức tự đánh giá đạt chuẩn nông thôn mới theo quy định là 19/19 tiêu chí, đạt 100% về Quy hoạch kinh phí đã thực hiện 48,7 triệu đồng, thực hiện cấm mốc; về Giao thông đã thực hiện 214 tuyến đường xã, liên xã 09 tuyến tổng chiều dài 11,30 km, đường trục ấp, liên ấp 20 tuyến, chiều dài 26.02 km, đường ngõ, xóm 147 tuyến, chiều dài 67,66 km, đường trục chính nội đồng 38 tuyến, chiều dài 29,28 km, kinh phí thực hiện hơn 67 tỷ đồng; về Thủy lợi đáp ứng cung cấp nước tưới phục vụ sản xuất của nhân dân; về Điện: Tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn đạt 99,96% (6.048/ 6.049 hộ sử dụng điện) đạt 99,98%; về Trường học Tỷ lệ trường học các cấp có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia, đạt 100%; về Cơ sở vật chất văn hóa; xã Có nhà văn hóa hoặc hội trường đa năng và sân chơi thể thao phục vụ sinh hoạt văn hóa thể thao của toàn xã; về Cơ sở hạ tầng thương mai nông thôn: Xã có chợ nông thôn hoặc nơi mua bán, trao đổi hàng hóa; về Thông tin và truyền thông: Xã có điểm phục vụ bưu chính, dịch vụ viễn thông, Internet, có đài truyền thanh và hệ thống loa đến các ấp, có ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành; về Nhà ở dân cư: Không có nhà tạm, dột nát; về Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2020 từ 59 triệu đồng/người/năm. về Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giai đoạn 2016-2020 đạt dưới 1%; về Lao động có việc làm: Tỷ lệ người có việc làm trên dân số trong độ tuổi lao động có khả năng tham gia lao động, đạt từ 90% trở lên; về Tổ chức sản xuất: Xã có hợp tác xã hoạt động theo đúng quy định của Luật hợp tác xã năm 2012, có mô hình liên kết sản xuất gắn tiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo bền vững; về Giáo dục: Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 05 tuổi, xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục trung học cơ sở, Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS được tiếp tục học trung học đạt 90% trở lên. về Y tế: Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 85% trở lên, Xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế, Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị duy dinh dưỡng thể thấp còi đạt 14,3% trở xuống; về Văn hóa: Tỷ lệ ấp đạt tiêu chuẩn văn hóa theo quy định, đạt 70% trở lên; về Môi trường và an toàn thực phẩm các chỉ tiêu đạt từ 65% trở lên; về Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật: các chỉ tiêu đạt theo yêu cầu; về Quốc phòng và an ninh: Xây dựng lực lượng dân quân "vững mạnh, rộng khắp" và hoàn thành các chỉ tiêu quốc phòng, Xã đạt chuẩn an toàn về an ninh, trật tự xã hội và đảm bảo bình yên.

Được biết, trong thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã Thạnh Đức đã nhận được sự chung tay giúp sức của Sở, Ngành của Tỉnh-Huyện, do đó đã giúp xã hoàn thành được tiêu chí 19 tiêu chí theo qui định.

Ông Trương Hữu Tín, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết thêm, những ngày cuối năm 2020 này, xã sẽ hoàn thành các thủ tục còn lại để trình UBND huyện-tỉnh xem xét công nhận xã Thạnh Đức đạt chuẩn xây dựng Nông thôn mới trong năm 2020./.

THANH PHONG