XÃ THẠNH ĐỨC: PHẤN ĐẤU HOÀN THÀNH CÁC TIÊU CHÍ XÂY DỰNG XÃ NÔNG THÔN MỚI NĂM 2020.

Thứ năm - 14/05/2020 22:00 97 0

Xã Thạnh Đức có tổng diện tích tự nhiên là 7.077,52 ha. Toàn xã có gần 6.000 hộ với trên 23.000 nhân khẩu được kết cấu thành 10 ấp, lao động nông nghiệp chiếm 80%, còn lại dịch vụ buôn bán và lao động phổ thông. Để thực hiện tốt Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới xã Thạnh Đức đã ban hành các văn bản chỉ đạo, phân công cụ thể các thành viên phụ trách theo từng lĩnh vực và địa bàn thôn; tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong Nhân dân, vận động người dân đóng góp nguồn lực cùng chung sức xây dựng nông thôn mới. Kết quả năm 2019, xã đã huy động được 8 tỷ đồng đầu tư xây dựng nông thôn mới, trong đó kinh phí ngân sách huyện chiếm chiếm 34%; ngân sách xã chiếm 23%; Nhân dân đóng góp chiếm 43%. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2020, địa phương thực hiện hơn 15 tỷ đồng để thực hiện các tuyến đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa-thể thao 10/10 ấp và sửa chữa, nâng cấp Trung tâm Văn hóa-thể thao-học tập cộng đồng của xã.

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện Chương trình đối với xã Thạnh Đức vẫn còn một số khó khăn như: Tình hình an ninh trật tự vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân chưa thật bền vững; việc huy động nguồn lực từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong thực hiện xây dựng nông thôn mới còn hạn chế...

Để đạt mục đích nông thôn mới trong năm 2020 theo kế hoạch, thời gian tới, xã Thạnh Đức tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy chính quyền từ xã đến ấp; đẩy mạnh tuyên truyền với các nội dung, hình thức, phương pháp phù hợp cho cán bộ, đảng viên và toàn thể tầng lớp Nhân dân về tầm quan trọng của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; tích cực huy động nguồn lực từ đóng góp của Nhân dân; vốn hỗ trợ của Nhà nước và các nguồn vốn hợp pháp khác để xây dựng trường học đạt chuẩn theo quy định.

Cùng với đó, Đảng ủy và Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới xã cũng sẽ tập trung chỉ đạo các thành viên bám sát kế hoạch công tác; thường xuyên chỉ đạo, nắm chắc tiến độ, kết quả triển khai trên địa bàn các ấp. UBND xã cũng tiếp tục rà soát, bổ sung quy hoạch, chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang mục đích sử dụng khác phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của xã đã được huyện phê duyệt; chú trọng quy hoạch sản xuất nông nghiệp, xây dựng kết cấu hạ tầng, chỉnh trang khu dân cư, thúc đẩy các mô hình sản xuất.

Mặt khác, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã phối hợp với các tổ chức thành viên để tuyên truyền sâu rộng trong hội viên, đoàn viên về Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với thực hiện Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" và Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; đồng thời tiếp tục duy trì và giữ vững các tiêu chí đã đạt.

THANH PHONG