Phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tuyên truyền về luật bình đẳng giới

Thứ hai - 23/05/2022 15:01 113 0
Ảnh: bà Nguyễn Ngọc Hạnh PCT. HLHPN xã Phước Đông

Tuyên truyền luật bình đẳng giới: tập trung tuyên truyền cho các chị em phụ nữ và đặc biệt là tuyên truyền cho các phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực nắm được nội dung của luật bình đẳng giới nhằm để ngăn ngừa và giảm thiểu các tác hại bạo lực gia đình của phụ nữ.

Trong những năm qua, Đảng và nhà nước ta đã không ngừng hoàn thiện khung luật pháp, chính sách về quyền bình đẳng trên lĩnh vực bình đẳng giới như: Luật hôn nhân và gia đình, Luật bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình…mà trọng tâm là Luật bình đẳng giới và thông qua các công ước quốc tế như công ước về xoá bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ, công ước Liên hiệp quốc về quyền trẻ em… nhờ đó mà phụ nữ và trẻ em đều được bảo vệ. Tuy nhiên, định kiến giới và tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn còn tồn tại khá phổ biến ở trong gia đình và một bộ phận dân cư trong xã hội. Trên thực tế, thời gian làm việc của phụ nữ trong gia đình thường dài hơn nam giới, nam giới vẫn được coi là trụ cột gia đình, có quyền quyết định các vấn đề lớn và là người đại diện ngoài cộng đồng. Còn các công việc nội trợ, chăm sóc các thành viên trong gia đình thường được coi là “thiên chức” của phụ nữ…

Nhằm thu hút sự quan tâm, đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia hành động của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong việc đảm bảo an sinh xã hội, tăng cường quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.

Qua đó, thu hút sự quan tâm, đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia hành động của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong việc đảm bảo an sinh xã hội, tăng cường quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái; giảm thiểu và tiến tới chấm dứt các tình trạng bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em, qua đó mỗi người, mỗi nhà, mỗi tổ chức cá nhân hãy làm tốt những thông điệp sau:

1. Bình đẳng giới là chìa khóa để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

2. Chủ động phòng ngừa và ứng phó với bạo lực, xâm hại tình dục đối với phụ nữ và trẻ em.

3. Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương.

4. Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em

5. Hãy tố cáo hành vi bạo lực, xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em.

6. Hãy hành động vì cộng đồng an toàn, bình đẳng, không bạo lực, không xâm hại tình dục.

7. Hãy hành động để chấm dứt xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em.

8. Im lặng không phải là cách để bảo vệ bản thân và nạn nhân bị xâm hại.

9. Pháp luật sẽ nghiêm trị mọi hành vi bạo lực, xâm hại, quấy rối tình dục đối với phụ nữ và trẻ em.

Nguyễn Thị Hồng Huế

Tác giả: HH