Phối hợp với Sở Nội vụ tỉnh Tây Ninh, UBND huyện Gò Dầu tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến, quán triệt Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Thứ ba - 28/11/2023 15:27 54 0
Sáng ngày 28.11, Bộ Nội vụ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến phổ biến, quán triệt Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở và các văn bản liên quan. tổ chức hội nghị trực tuyến để phổ biến, quán triệt Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Tham dự tại điểm cầu UBND huyện Gò Dầu, có lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo 9/9 xã, thị trấn và công chức phụ trách theo dõi nhiệm vụ công tác dân chủ trên địa bàn.

Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022 được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ tư, ngày 10/11/2022, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2023. Luật gồm 6 chương, 91 điều, quy định về nội dung, cách thức thực hiện dân, quyền và nghĩa vụ của công dân và trách nhiệm của cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe triển khai một số nội dung cơ bản của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Nghị định số 59/2023/NĐ-CP ngày 14/8/2023 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Nghị định số 61/2023/NĐ-CP ngày 16/8/2023 của Chính phủ quy định về xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư.

Hội nghị cũng triển khai đến các bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương, địa phương nắm những nội dung bổ sung cơ bản nhất của Luật Thực hiện dân chủ cơ sở và các nghị định hướng dẫn, nhất là một số nội dung mà nhiều địa phương còn lúng túng trong quá trình thực hiện như: xây dựng Nghị quyết HĐND các cấp quyết nghị các biện pháp thực hiện; việc tổ chức hội nghị cán bộ công chức, viên chức và người lao động.

Tác giả: quản trị, Trọng Cầu