Hội Nông dân huyện Gò Dầu tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 – 2028

Thứ năm - 11/05/2023 08:17 402 0
Trong 2 ngày 9 và 10/5, Hội Nông dân huyện Gò Dầu tiến hành Đại hội đại biểu lần thứ X, nhiệm kỳ 2023- 2028. Đến dự có ông Huỳnh Văn Chừng- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh; ông Huỳnh Thanh Phương- Bí thư Huyện ủy Gò Dầu; bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Nguyễn Văn Nhu – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; bà Vương Thị Thúy Oanh- Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện; ông Nguyễn Văn Đậu- Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện.
Ban Chấp hành khóa mới ra mắt trước Đại hội;

quang cảnh Đại hội;

Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Gò Dầu trao tặng bức trướng cho Hội Nông dân huyện;

ông Huỳnh Thanh Phương- Bí thư Huyện ủy (trái) trao hoa chúc mừng Đại hội;

đại biểu bỏ phiếu bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội cấp trên;

Ban Chấp hành khóa mới ra mắt trước Đại hội;

Đoàn đại biểu dự Đại hội cấp trên ra mắt trước Đại hội;

ông Nguyễn Văn Nhu – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen cho các cá nhân;

ông Lê Văn Dân- Chủ tịch Hội Nông dân huyện trao giấy khen cho các tập thể.

Về tham dự Đại hội có 150/150 đại biểu thay mặt cho hơn 12.000 hội viên nông dân trên địa bàn huyện.

Nhiệm kỳ qua, Hội Nông dân huyện luôn quan tâm đến phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu chính đáng và giảm nghèo bền vững. Ban Chấp hành Hội hướng dẫn hội viên nông dân khai thác có hiệu quả tiềm năng nguồn lực địa phương, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học-kỹ thuật chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi thúc đẩy phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đạt hiệu quả cao. Nhiều nông dân đã thực hiện mô hình sản xuất kinh doanh mang lại hiểu quả kinh tế cao như: mô hình trồng nấm mối đen hữu cơ, trồng sầu riêng chất lượng OCOP, trồng Lan trong nhà kính, trợ vốn không tính lãi, hỗ trợ bò sinh sản,…

Phát động phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, có hơn 52.500 hộ đăng ký, qua bình xét có gần 23.500 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, chiếm tỷ lệ gần 45%.

Trong nhiệm kỳ, Hội đã chủ động phối hợp với ngành chuyên môn tổ chức 165 lớp, 417 cuộc hội thảo chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân. Phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả, đã thành lập 7 tổ hợp tác, với 85 thành viên và duy trì 10 hợp tác xã, với 261 thành viên. Tổ hợp tác và Hợp tác xã do cán bộ Hội Nông dân đứng ra điều hành nhằm kịp thời hỗ trợ vật tư nông nghiệp, giống cây trồng, vật nuôi và hỗ trợ ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm của các thành viên làm ra, góp phần phát triển kinh tế.

Quỹ hỗ trợ nông dân của huyện hoạt động ổn định và phát triển, nguồn vốn hàng năm đều tăng. Hiện nay, tổng nguồn vốn là hơn 3,3 tỷ đồng, đã giải ngân 17 dự án với hơn 1.200 lượt hội viên, nông dân vay và sử dụng vốn đúng mục đích, làm ăn có hiệu quả và hoàn trả đúng hạn. Bên cạnh đó, Hội Nông dân các xã, thị trấn còn phối hợp với các Ngân hàng cho nông dân vay vốn số tiền hơn 688 tỷ đồng để phát triển sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình.

Hoạt động đền ơn đáp nghĩa "Uống nước nhớ nguồn", tương trợ giúp nhau được duy trì, các cấp Hội đã phối hợp xây tặng 170 nhà đại đoàn kết, mái ấm nông dân trị giá hơn 5,5 tỷ đồng; khám bệnh miễn phí và tặng hơn 3.200 phần quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo với tổng giá trị gần 1,3 tỷ đồng; trao 14 con bò sinh sản trị giá 420 triệu đồng và hỗ trợ vốn không tình lãi cho 120 hội viên với số tiền 1,2 tỷ đồng.

Hội viên, nông dân tích cực tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Kết quả, hội viên, nông dân đóng góp hơn 8 tỷ đồng, hơn 91.000 ngày công lao động, hiến hơn 9.000m2 đất để nâng cấp, làm mới và mở rộng hơn 82 km đường giao thông và hơn 150 km kênh mương.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện Gò Dầu nhiệm kỳ 2023- 2028 gồm 19 ủy viên, ông Lê Văn Dân tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Hội Nông dân huyện Gò Dầu nhiệm kỳ 2023-2028. Đại hội cũng đã bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội Hội Nông dân tỉnh Tây Ninh lần thứ X, với 22 người.

Dịp này, UBND huyện Gò Dầu đã khen thưởng cho 15 cá nhân và Hội Nông dân huyện khen thưởng cho 12 tập thể có nhiều thành tích trong công tác Hội Nông dân trong nhiệm kỳ qua.

Tác giả: quản trị, Nguyễn Trọng