Xã Phước Đông (Gò Dầu) có nghề làm bánh tráng thủ công từ rất lâu. Trước kia, khi chưa có Khu công nghiệp Phước Đông, có vài trăm hộ dân ở đây làm nghề tráng bánh tráng.
Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn hơn một trăm hộ duy trì nghề tráng bánh, nhất là những hộ gia đình có chị em phụ nữ quá độ tuổi làm công nhân. Nhờ có nghề làm bánh tráng, gia đình các chị có cuộc sống ổn định.
Nhằm phát huy ngành nghề truyền thống ở địa phương, góp phần ổn định và mở rộng sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm phục vụ xuất khẩu; đồng thời tạo điều kiện cho những hộ làm bánh tráng đoàn kết, giúp đỡ nhau trong sản xuất. Mới đây, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Phước Đông thành lập thêm Tổ hợp tác tráng bánh tráng ấp Phước Đức B gồm có 9 thành viên, do bà Nguyễn Thị Tốt (sinh năm 1955) làm Tổ trưởng.
Đây là tổ hợp tác tráng bánh tráng thứ tư trên địa bàn xã. Các thành viên tham gia mô hình tổ vẫn sản xuất theo từng hộ gia đình, nhưng có sự hợp tác hỗ trợ nhau về kỹ thuật, thị trường tiêu thụ sản phẩm, kinh nghiệm trong các công đoạn của quy trình làm bánh. Ngoài ra, các chị còn đóng góp tiết kiệm để tạo nguồn vốn giúp nhau mở rộng quy mô sản xuất, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.
Bà Nguyễn Thị Mì- Chủ tịch Hội LHPN xã Phước Đông cho biết, đến nay, 4/5 ấp của xã đã thành lập được 4 tổ hợp tác tráng bánh tráng, với tổng cộng 55 thành viên (chiếm khoảng một nửa số hộ làm bánh tráng trên địa bàn xã). Được biết hiện nay, mỗi ngày, mỗi hộ làm được từ 1.500 đến 2.000 chiếc bánh, đem lại thu nhập từ 150.000 đồng đến 200.000 đồng.
Ý kiến bạn đọc