Kế hoạch Tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2020

Thứ bảy - 14/03/2020 15:00 106 0
Ngày 03/3/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 398/KH-UBNDTổ chức Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2020, với chủ đề “Đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát các nguy cơ rủi ro về An toàn, vệ sinh lao độngtại nơi làm việc”, Thời gian tổ chức Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2020 được tổ chức trên phạm vi toàn tỉnh từ ngày 01 đến ngày 31 tháng 5 năm 2020.

Ảnh minh họa

Với mục đích thúc đẩy các chương trình, hoạt động cụ thể để phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cải thiện điều kiện lao động trong các cơ sở, doanh nghiệp; nâng cao ý thức, nhận thức cho người sử dụng lao động và người lao động trong thực hiện Luật An toàn, vệ sinh lao động.

Theo kế hoạch, các hoạt động trong Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và cả năm 2020, gồm: Phát động Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động tại các đơn vị cấp tỉnh, huyện, thị xã, thành phố, tùy theo điều kiệnvà tình hình thực tế; Tổ chức các hoạt động truyền thông, tư vấn, hướng dẫn, huấn luyện về An toàn, vệ sinh lao động bằng xây dựng phát hành ấn phẩm, tài liệu hướng dẫn về An toàn, vệ sinh lao động tới doanh nghiệp, người lao động; Gửi tin nhắn về An toàn, vệ sinh lao độngqua điện thoại di động, phát sóng các thông điệp, cảnh báo tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh cấp huyện, thị xã, thành phố, xã, phường, hệ thống thông tin của các doanh nghiệp. Đồng thời tăng cường kiểm tra, rà soát các nguy cơ mất An toàn, vệ sinh lao độngtại các công trình xây dựng, giao thông đông người qua lại.

Chú trọng các hoạt động thanh, kiểm tra liên ngành về công tác An toàn, vệ sinh lao động; trong đó tập trung vào một số ngành nghề, lĩnh vực có nguy cơ rủi ro cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Tổ chức các hoạt động có sự tham gia của doanh nghiệp, người lao động như hội thi, tọa đàm, đối thoại triển khai chính sách với doanh nghiệp, người lao động về An toàn, vệ sinh lao động; tổ chức các lớp bồi dưỡng, huấn luyện, hội nghị, hội thảo chuyên đề về An toàn, vệ sinh lao động; thăm hỏi, động viên nạn nhân và gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

UBND tỉnh giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo tỉnh) chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc, hướng dẫn trong công tác chuẩn bị và triển khai tổ chức thực hiện các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động. Xây dựng Kế hoạch và tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh tích cực hưởng ứng, hỗ trợ các hoạt động trong Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động, chủ động hướng dẫn các đơn vị trực thuộc hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động. Tổng kết, đánh giá, báo cáo kết quả thực hiện.

Nội dung chi tiết xem tại đây.

Hoàng Tuấn