Xã Phước Đông Phát huy vai trò dân quân tự vệ trong bảo đảm an ninh, trật tự

Thứ sáu - 12/05/2023 08:05 143 0
Lực lượng dân quân tự vệ là lực lượng không thoát ly lao động sản xuất, không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ công tác quân sự quốc phòng địa phương, lực lượng dân quân tự vệ còn thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự địa phương. Trong công tác giữ gìn an ninh, trật tự lực lượng dân quân tự vệ xã Phước Đông là lực lượng nòng cốt, thường xuyên phối hợp với lực lượng công an thực hiện tốt công tác giữ gìn an ninh, trật tự.
Xã Phước Đông Phát huy vai trò dân quân tự vệ trong bảo đảm an ninh, trật tự

Trong công tác giữ gìn an ninh, trật tự địa phương, Ban Chỉ huy Quân sự xã, phối hợp với Công an xã tham mưu cho Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, các văn bản chỉ đạo của cấp trên về phối hợp hoạt động giữ gìn an ninh, trật tự ở cơ sở; tham mưu với cấp ủy, chính quyền giải quyết kịp thời các vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự, những mâu thuẫn, tranh chấp, khiếu kiện trong Nhân dân. Lực lượng dân quân tự vệ sống hòa nhập với Nhân dân, đây là lợi thế để lực lượng kịp thời nắm bắt tình hình địa bàn, những sự vụ, sự việc trong Nhân dân để báo cáo, tham mưu cho Ban chi quy quân sự xã.

Mỗi cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ đều là những tuyên truyền viên tích cực vận động Nhân dân nâng cao cảnh giác phòng, chống âm mưu, thủ đoạn hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch, xây dựng địa phương an toàn về an ninh, trật tự, tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư, góp phần xây dựng thế trận an ninh nhân dân gắn với nền quốc phòng toàn dân vững chắc.

Lực lượng dân quân tự vệ xã Phước Đông thường xuyên phối hợp với lực lượng Công an xã tổ chức tuần tra, canh gác bảo vệ địa bàn, thực hiện nhiệm vụ công tác sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhà nước và Nhân dân. Lực lượng dân quân cơ động xã còn phối hợp với lực lượng công an tổ chức tuần tra mật phục, phòng, chống tội phạm. Ở mỗi ấp đều có đội dân quân tại chỗ thường xuyên phối hợp với công an viên, các đoàn thể địa phương tổ chức tuần tra giữ bình yên cho xóm ấp.

Được Ban chỉ huy thường xuyên động viên, nhắc nhở nên tôi và các chiến sĩ dân quân tự vệ luôn xác định rõ nhiệm vụ của mình, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và giữ gìn an ninh, trật tự ở địa phương. Được góp một phần công sức cho địa phương không chỉ bản thân tôi mà các chiến sĩ dân quân đều thấy tự hào vì được đứng trong hàng ngũ lực lượng dân quân, ra sức xây và bảo vệ quê hương, làng xóm.

Bên cạnh đó, lực lượng dân quân tự vệ luôn là lực lượng song hành với lực lượng công an trong những cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm, tham gia vây bắt các đối tượng đánh bạc, đá gà ở địa phương. Trong những vụ việc xảy ra tai nạn, va quẹt giao thông hoặc những vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự, lực lượng dân quân tự vệ luôn có mặt kịp thời để bảo vệ hiện trường, hỗ trợ lực lượng chức năng giải quyết vụ việc.

Thực hiện những đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, lực lượng dân quân tự vệ xã Phước Đông đã phối hợp với lực lượng công an thực hiện 128 cuộc tuần tra bảo vệ địa bàn, có trên 486 lượt cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ tham gia. Qua đó, phát hiện 12 vụ đánh bạc, 6 vụ đá gà, giải tán 13 nhóm thanh, thiếu niên tụ tập đêm khuya, giải tán 25  tụ điểm đánh bài nhỏ lẻ với 219 đối tượng.

Đạt được những kết quả trên, Ban chỉ huy quân sự xã thực hiện tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã về công tác xây dựng lực lượng dân quân tự vệ xã đủ về số lượng, mạnh về chất lượng. Đồng thời, làm tốt công tác tư tưởng, thường xuyên quán triệt đến cán bộ, chiến sĩ về chức năng, nhiệm vụ của lực lượng trong công tác quốc phòng, quân sự địa phương và trong tham gia giữ gìn an ninh, trật tự ở cơ sở. Từ đó, mỗi cán bộ, chiến sĩ nhận thức rõ chức trách, nhiệm vụ, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm cùng với các ngành tích cực tham gia bảo vệ Đảng, chính quyền và Nhân dân.

Tác giả: quản trị, Diêm Phước Đông