THỰC TẬP PHƯƠNG ÁN CHỮA CHÁY TẠI CÔNG TY TOP FIELD.

Thứ hai - 28/09/2015 15:40 73 0

Chiều ngày 23.9.2015, Đội cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ (PCCC&CNCH) khu vực Gò Dầu- Bến Cầu phối hợp cùng Công ty TNHH Top Field Việt Nam, xây dựng tại ấp Trâm Vàng xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Công ty.

Công ty TNHH Top Field Việt Nam chuyên sản xuất bậc lửa các loại, với chất liệu sản xuất chủ yếu là ga, nhựa. Vì vậy tại công ty luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất lớn, nếu xãy ra cháy, nổ sẽ gay hậu quả hết sức nghiêm trọng.

Theo tình huống giả định Vào khoảng 14 giờ ngày 23/9/2015 xảy ra cháy tại khu thành phẩm (xưởng 2). Nguyên nhân do sự cố chập điện, lúc này công nhân đang làm việc nên phát hiện kịp thời. Khi phát hiện cháy lực lượng PCCC cơ sở lập tức bấm chuông báo động, cắt cầu dao điện khu vực cháy và gọi điện cho Đội Cảnh sát PCCC&CNCH khu vực Bến Cầu- Gò Dầu, Công an huyện và chi nhánh điện lực Gò Dầu yêu cầu hỗ trợ cứu chữa, đồng thời huy động lực lượng PCCC cơ sở 40 người sử dụng hệ thống chữa cháy vách tường, bình chữa cháy được trang bị tại cơ sở để khống chế ngọn lửa, phá vỡ một số cửa để thoát khói. Do chất cháy chủ yếu là gas, nhựa nên đám cháy lan rất nhanh. Trong quá trình chửa cháy một số thành viên Đội PCCC cơ sở bị bỏng do đám cháy bùng phát mạnh. Lượng người tập trung đông, công tác sơ tán và cứu người bị nạn gặp nhiều khó khăn.

Say khi nhận tin báo cháy, Đội Cảnh sát PCCC& CNCH khu vực Bến Cầu- Gò Dầu lập tức báo động xuất 01 xe chỉ huy, 01 xe cứu nạn cứu hộ, 02 xe chữa cháy và 24  Cán bộ chiến sĩ và Tổ Chữa cháy Khu Công nghiệp Phước Đông 01 xe chữa cháy với 06 cán bộ chiến sĩ, đến hiện trường tiến hành công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đội Cảnh sát PCCC& CNCH khu vực Bến Cầu- Gò Dầu đến vị trí gần đám cháy nắm tình hình diễn biến đám cháy, xác định đường vào, hướng lửa lan truyền và thực hiện các biện pháp chữa cháy và cứu người bị nạn đưa ra khu vực an toàn và giao cho tổ y tế của công ty sơ cấp cứu chuyển về tuyến trên.

Sau 30 phút triển khai đồng bộ, phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng trong công tác chữa cháy thì đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Buổi thực tập  diễn ra đúng như kịch bản giả định và thành công, rút ra nhiều bài học kinh nghiệm quí giá trong công tác PCCC& CNCH trong thời gian tới.

Công Kha.