THỰC TẬP PHƯƠNG ÁN CHỮA CHÁY TẠI CÔNG TY POULI.

Thứ ba - 23/10/2018 16:00 140 0
Ngày 19.10.2018, Phòng cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ (PCCC&CNCH) Tây Ninh phối hợp cùng Công ty trách nhiệm hữu hạn PouLi Việt Nam, (Khu công ngiệp Phước Đông) thuộc xã Phước Đông, huyện Gò Dầu thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Công ty.

​Các lực lượng tham gia thực tập PCCC tại công ty Pouli VN.

Công ty TNHH PouLi Việt Nam chuyên sản xuất giày da (tồn chứa lượng lớn nguyên vật liệu dễ cháy). Do vậy tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ.

Theo tình huống giả định vào lúc 10 giờ 45 phút ngày ngày 19/10/2018 xảy ra cháy tại kho thành phẩm nhà xưởng C thuộc công ty TNHH Pouli Việt Nam. Nguyên nhân do nhân viên công ty vi phạm điều kiện an toàn PCCC (hút thuốc) gây cháy, hệ thống chữa cháy tự động gặp sự cố không làm việc, ngọn lửa nhanh chóng bao trùm toàn bộ kho thành phẩm. Thời điểm cháy có khoảng 1.000 công nhân đang làm việc và tồn chứa số lượng lớn nguyên vật liệu như: thùng giấy, giày thành phẩm.

Sau 05 phút xãy ra cháy lực lượng PCCC cơ sở tổ chức hướng dẫn công nhân thoát nạn ra khu vực an toàn, đồng thời triển khai chữa cháy nhưng không hiệu quả. Ban Giám đốc Công ty điện báo cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cùng chính quyền địa phương hỗ trợ. Trong quá trình thoát nạn có 08 công nhân bị ngạt khói, mắc kẹt bên trong kho thành phẩm Xưởng C.

Sau khi nhận tin báo cháy Đội Cảnh sát PCCC& CNCH khu vực Bến Cầu- Gò Dầu xuất 01 xe cứu nạn cứu hộ, 03 xe chữa cháy và 24 Cán bộ chiến sĩ đến hiện trường. Qua công tác trinh sát phát hiện chất cháy chủ yếu là chất cháy rắn nên ngọn lửa phát triển mạnh diện tích đám cháy phát triển khoảng 350m2, do đó Ban chỉ huy báo cáo lên Ban Lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Tây Ninh xin chi viện thêm lực lượng và phương tiện từ Đội PCCC Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng VRG, Công ty Gian lucky; Brotex Việt Nam hỗ trợ. Đồng thời yêu cầu hỗ trợ từ công an huyện Gò dầu, Đồn công an khu công nghiệp; Công an xã Phước Đông hỗ trợ phân luồng giao thông và yêu cầu trung tâm Y tế Gò Dầu thiết lập điểm sơ cấp cứu tiếp nhận người bị nạn từ các lực lượng cứu đưa ra và chuyển thương.

​Các lực lượng tham gia thực tập PCCC tại công ty Pouli VN.

Sau 30 phút triển khai đồng bộ, công tác phối hợp, áp dụng chiến thuật chữa cháy theo mặt lửa, tiến hành công tác cứu nạn cứu hộ. Các lực lượng kịp thời tiếp cận nạn nhân cứu được 08 người bị nạn đưa ra khu vực an toàn bàn giao cho lực lực lượng y tế. Buổi thực tập  diễn ra đúng như kịch bản giả định và thành công, rút ra nhiều bài học kinh nghiệm quí giá trong công tác PCCC& CNCH trong thời gian tới.